วันพุธที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

รูปเเบบเพาเวอร์พอยด์อาจารย์นัท


หน้าที่1 
ข้อมูลของผลงาน

ประเภทงาน            :     จิตรกรรม
 
ชื่อผลงาน               :     เปลือย,ใบไม้สีเขียว และรูปปั้นครึ่งตัว (Nude,Green Leaves and Bust )
 
ชื่อศิลปิน                   :   ปีกัสโซ่ ศิลปินชาวสเปน
เทคนิค วัสดุ                :   สีน้ำมัน   
       ผลงานสร้างเมื่อปี       :   ค.ศ. 1932 
      ปัจจุบันอยู่    :    นายสตีฟ เอ. โคเฮน  เป็นคนซื้อภาพวาดนี้ไปในราคา 3,500 ล้านบาท
        รูปแบบการสร้างสรรค์   :    เป็นงานศิลปะการถ่ายทอดรูปแบบดูมีชีวิตชีวา แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกของปิกัสโซที่มีต่อ “มารี-เตเรส วอลเทอร์” ภรรยาน้อยและหญิงรับใช้คนสนิทของเขา

หน้า 2

พรรณนาในผลงาน
1. แอบมองหลังม่าน
ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าบริเวณหมายเลข 1 มีภาพใบหน้าของปีกัสโซซ่อนอยู่ตรงแบ็คกราวน์สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความสัมพันธ์อันผิดทำนองคลองธรรมหรือเป็นรักต้องห้ามระหว่างเขากับมารี-เตเรส
2. ภาพดับเบิ้ล หรือภาพส่วนศีรษะ
เหนือร่างอันเปลือยเปล่าของมารี-เตเรส  ปรากฏภาพส่วนศีรษะของเธอตั้งอยู่บนแท่นหรือเสารูปทรงคลาสสิก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปีกัสโซชื่นชมและยกย่องในตัวเธอเป็นอย่างมาก
3. ใบไม้รูปหัวใจ
ต้นไม้ในภาพให้ความรู้สึกพลิ้วไหว มีชีวิตชีวา เหมือนกำลังเจริญงอกงาม และมีใบไม้สีเขียวใบหนึ่งที่เป็นรูปหัวใจ ซึ่งหมายถึงความรักที่เขามีต่อเธอ
4. เงาดำ
ภาพเงาดำที่พาดผ่านร่างอันเปลือยเปล่าของมารี-เตเรสยังคงสร้างความพิศวงให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลปะ จึงมีการตีความที่หลากหลายแตกต่างกัน  โดยเฉพาะเงาดำที่อยู่บริเวณลำคอ บางคนกล่าวว่าเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของและแอบครอบครอง (เป็นชู้รัก) ขณะที่บางคนบอกว่าเงาดำบริเวณลำคอถือเป็นการยกย่องภาพวาดของศิลปิน “อองรี มาติสส์” ที่อยู่ในความครอบครองของปีกัสโซ  (มาติสส์ เคยวาดภาพลูกสาวคนโตสวมโช้คเกอร์หรือสร้อยแบบติดคอสีดำ)
5. ผลไม้ต้องห้าม
ปีกัสโซ วาดภาพผลแอปเปิ้ลที่ได้ชื่อว่าเป็น “ผลไม้ต้องห้าม” อันเป็นสัญลักษณ์ของแรงดึงดูดทางเพศตามพระคัมภีร์เดิม ซึ่งในที่นี้หมายถึงมารี-เตเรสนั่นเอง
หน้า 3
ขั้นวิเคราะห์
ด้านความงาม  เป็นภาพที่สร้างสรรค์โดยปีกัสโซ่
         เป็นภาพที่ปีกัสโซ่สื่อให้เห็นถึงความรักที่ปีกัสโซ่มีต่อมารี-เตเรสแสดงถึงความเป็นเจ้าของและแอบครอบครอง 
        มีบุคคลเป็นประธานของภาพและมีฉากหลังแสดงบรรยากาศตามจินตนาการ
         
ด้านสาระ เป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันผิดทำนองคลองธรรมหรือเป็นรักต้องห้ามระหว่างเขากับมารี-เตเรสเป็นการสื่อให้เห็นในลักษณะของความรักในมุมของปีกัสโซ่ในช่วงที่หม่นหมอง และทุกข์ กับการที่เขารักใครสักคนแต่ไม่สามารถครอบครองได้อย่างมีความสุข
        นอกจากนี้ ภาพยังถ่ายทอด
ใบหน้าของปีกัสโซซ่อนอยู่ตรงแบ็คกราวน์สีน้ำเงิน
           
ด้านอารมณ์ความรู้สึก  เป็นภาพที่แสดงออกให้เห็นถึงอารมณ์ความรู้สึกภายในใจของปีกัสโซ่ที่แฝงอยู่ในท่าทาง และสะท้อนให้เห็นได้จากมุมมองของภาพที่มีความหม่นหมองและสื่อให้เห็นได้ในหลายๆอย่างที่เกี่ยวพันกับความรักครั้งนี้

หน้าที่4
ตีความ
เป็นงานจิตรกรรมที่มีชื่อเสียงมาก เป็นภาพหญิงสาวของปีกัสโซ่กับความรักที่ต้องปิดบังในภาพปรากฏภาพส่วนศีรษะของเธอตั้งอยู่บนแท่นหรือเสารูปทรงคลาสสิก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปีกัสโซชื่นชมและยกย่องในตัวเธอเป็นอย่างมากต้นไม้ในภาพให้ความรู้สึกพลิ้วไหว มีชีวิตชีวา เหมือนกำลังเจริญงอกงาม และมีใบไม้สีเขียวใบหนึ่งที่เป็นรูปหัวใจ ซึ่งหมายถึงความรักที่เขามีต่อเธอผลแอปเปิ้ลที่ได้ชื่อว่าเป็น “ผลไม้ต้องห้าม” อันเป็นสัญลักษณ์ของแรงดึงดูดทางเพศตามพระคัมภีร์เดิม ซึ่งในที่นี้หมายถึงมารี-เตเรสนั่นเอง
  ผู้ที่ได้ชมภาพนี้จะเกิดจินตนาการในการสร้างความรู้สึกหรืออารมณ์เข้าไปในภาพด้วย
หน้าที่ 5
ขั้นประเมินผล
หลักทัศนธาตุและหลักการจัดองค์ประกอบศิลป์
          ศิลปินนำหลักทัศนธาตุและการจัดองค์ประกอบศิลป์มาใช้ให้เกิดความสัมพันธ์กันทั้งในส่วนประธานและส่วนรองของภาพ ทำให้ผลงานมีเอกภาพ ดุลยภาพ จุดเด่น
          ทักษะฝีมือและการถ่ายทอดความงาม
            
จิตรกรมีทักษะและความสามารถและการวาดภาพโดยใช้เทคนิคภาพสีหม่น  (Sfumato) ทำให้ฉากหลังดูนุ่มเบาให้ความรู้สึกเศร้า เป็นการสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกผ่านรูปภาพได้ดีที่สุดเพราะเนื้อหาและที่มาทำให้เกิดภาพนี้ขึ้นมาโดยให้ความชัดเจนในความรู้สึกที่สุดภาพหนึ่ง
หน้าที่6 เป็นสมาชิกกลุ่ม
ไม่เข้าใจโทรถามเลยนะเดี๋ยวส่งไม่ทัน (ห้ามลอกนะ )0825298623